Home » iso 9001 ต้องทำอะไรบ้าง มีเอกสารอะไรบ้าง ?

iso 9001 ต้องทำอะไรบ้าง มีเอกสารอะไรบ้าง ?

 

iso 9001 ต้องทำอะไรบ้าง

ทักทายลูกค้าและผู้ที่สนใจเกี่ยวกับ iso ทุกท่านค่าา วันนี้เรามีอีกหนึ่งบทความเกี่ยวกับ iso 9001 จากพวกเรา isoezy ที่มีการรวบรวมเนื้อหาที่ครอบคลุมสิ่งที่ทุกท่านอยากรู้เกี่ยวกับ iso 9001 เช่นขั้นตอนการทำ iso 9001 , เอกสารที่จำเป็นต้องใช้เพื่อได้รับการรับรอง รวมถึงคำถามยอดฮิต มาไว้ในบทความเดียว แต่ถ้าท่านอยากอ่านเนื้อหาพื้นฐานจัดเต็ม สามารถอ่านได้ที่  : iso 9001 คือ ถ้าทุกท่านพร้อมอ่านแล้ว เรามาเริ่มกันเลยค่าา

ขั้นตอนการทํา iso 9001

มีหลายขั้นตอน ซึ่งสามารถสรุปได้ดังนี้

 1. การเตรียมความพร้อม

                  – เน้นทำความเข้าใจถึงมาตรฐาน iso 9001

                  – จัดทำทีมผู้รับผิดชอบการปรับปรุงระบบคุณภาพ

 1. การจัดทำเอกสาร

                 – สร้างเอกสารที่เป็นไปตามข้อกำหนดของ iso 9001 เช่น นโยบายคุณภาพ, คู่มือคุณภาพ, และขั้นตอนปฏิบัติ (SOP)

 1. การดำเนินการและการบำรุงรักษาระบบ

                 – ให้การดำเนินการตามกระบวนการที่ได้จัดทำ

                 – ตรวจสอบและปรับปรุงระบบตามความเหมาะสม

 1. การฝึกอบรม

                 – ให้การฝึกอบรมทั้งบุคลากรทุกระดับ เพื่อเพิ่มความเข้าใจเกี่ยวกับระบบคุณภาพ

 1. การประเมินเบื้องต้น

                 – ดำเนินการการตรวจสอบระบบคุณภาพด้วยทีมภายในหรือทีมที่ไม่เกี่ยวข้องโดยตรง

                 – ปรับปรุงตามความเห็นและข้อแนะนำ

 1. การเลือกหน่วยรับรอง (Certification Body)

                 – เลือกหน่วยรับรองที่มีความเชี่ยวชาญในอุตสาหกรรมของท่าน

 1. การตรวจสอบจริง (Stage 1 Audit)

                – การตรวจสอบระบบคุณภาพเพื่อการเตรียมความพร้อมสำหรับการตรวจสอบจริงถัดไป

                – ปรับปรุงตามข้อแนะนำ

 1. การตรวจสอบจริง (Stage 2 Audit)

               – การตรวจสอบรายละเอียดของระบบคุณภาพ

               – ปรับปรุงตามข้อแนะนำ

 1. การรับรอง

                – หน่วยรับรองพิจารณาข้อมูลจากการตรวจสอบและตัดสินใจในการรับรอง ISO 9001

 1. การบำรุงรักษาระบบ

                – รักษาระบบการจัดการคุณภาพต่อเนื่อง

                – ตรวจสอบและปรับปรุงตามผลตรวจสอบและข้อแนะนำ

หรือสามารถอ่านรายละเอียดขั้นตอนการได้รับการรับรอง iso 9001 ได้ที่ : ISO 9001 Implementation: A Step-by-Step Guide

เมื่อทุกท่านได้ทราบแล้วว่า ขั้นตอนการได้รับการรับรอง iso 9001 มีขั้นตอนอย่างไรบ้าง หลายท่านอาจสงสัยว่าใน ขั้นตอนที่ 2 การจัดทำเอกสาร แล้วเอกสารที่ท่านจำเป็นต้องมีเพื่อที่จะได้รับการรับรอง iso 9001 มีอะไรบ้าง มีรายละเอียดยังไงบ้าง มีเพื่ออะไร เรามาหาคำตอบพร้อม ๆ กันเลยค่ะ

 

เอกสาร iso 9001 มีอะไรบ้าง ?

ในมาตรฐาน iso 9001 เรื่องข้อมูลเอกสารเป็นส่วนสำคัญของระบบการจัดการคุณภาพ โดยมีคำจำกัดความที่ทำให้เข้าใจว่า “ข้อมูลที่เป็นเอกสาร” รวมถึงทั้ง “เอกสาร” และ “บันทึก” ดังนั้น การจัดการข้อมูลเอกสารในระบบ นั้นมีความสำคัญมาก เพื่อให้สามารถปฏิบัติตามข้อกำหนดของมาตรฐานและป้องกันข้อผิดพลาดต่าง ๆ ได้อย่างมีประสิทธิผล เอกสาร iso 9001 แบ่งได้ 4 ข้อ คือ

 1. คู่มือคุณภาพ : มีจุดประสงค์หลัก คือ การเตรียมทีมบุคลากรและผู้ที่เกี่ยวข้องในการทำความเข้าใจเกี่ยวกับระบบการจัดการคุณภาพขององค์กร นอกจากนี้คู่มือคุณภาพยังมีหน้าที่เป็นเอกสารที่ใช้เป็นแนวทางในการวางแผน การดำเนินการ และประเมินการปฏิบัติขององค์กรตามมาตรฐานที่กำหนดไว้
 2. นโยบายคุณภาพ : นโยบายคุณภาพเป็นสิ่งที่กำหนดทิศทางและค่านิยมสำหรับคุณภาพทั้งหมดขององค์กร นโยบายนี้เป็นส่วนสำคัญที่ทุกคนในองค์กรควรทราบและเข้าใจ เพื่อให้ทุกคนมีการมุ่งมั่นทำงานในทิศทางที่เดียวกันค่ะ
 3. ขั้นตอนปฏิบัติ (SOP) : เป็นกระบวนการที่สำคัญในการจัดการความรู้และการทำงานในองค์กร การทำ SOP ช่วยให้กระบวนการทำงานเป็นไปตามมาตรฐาน ทำให้ง่ายต่อการฝึกอบรมบุคลากร และช่วยลดความผิดพลาดในการดำเนินงาน
 4. ระเบียบปฏิบัติงาน : เป็นเอกสารที่ระบุและรายละเอียดขั้นตอนที่ต้องทำเพื่อให้การดำเนินงานขององค์กรเป็นไปตามมาตรฐานและความต้องการทางคุณภาพ ระเบียบปฏิบัติงานมีเป้าหมายเพื่อลดความผิดพลาด สนับสนุนการฝึกอบรม และจัดเก็บข้อมูลที่เกี่ยวข้อง

นอกจากการจัดเตรียมเอกสารที่จำเป็นเพื่อที่จะได้รับการรับรองแล้วการเก็บรักษาข้อมูลเอกสาร ถือว่ามีความสำคัญอย่างมากกับขั้นตอนการตรวจสอบและปรับปรุงโดยอธิบายได้ดังนี้ค่ะ

 

การเก็บรักษาข้อมูลเอกสาร iso 9001

การเก็บรักษาข้อมูลเอกสารนี้ทำให้หน่วยงานมีข้อมูลที่เป็นประโยชน์และสามารถให้พิสูจน์ได้ว่าระบบการจัดการคุณภาพปฏิบัติตามมาตรฐาน iso 9001:2015 อย่างถูกต้องและมีประสิทธิผล การให้ความสำคัญแก่การรักษาและการเก็บรักษาข้อมูลเอกสารช่วยให้หน่วยงานทำการตรวจสอบและปรับปรุงระบบได้อย่างมีประสิทธิผลในการป้องกันข้อผิดพลาดและพัฒนาระบบการจัดการคุณภาพอย่างต่อเนื่อง

หลังจากทุกท่านได้รู้เกี่ยวกับขั้นตอนการได้รับการรับรอง iso 9001 และรายละเอียดเกี่ยวกับเอกสารที่เป็นเรื่องที่ค่อนข้างเข้าใจยาก ชวนให้ปวดหัว หลังจากนี้เราก็อยากจะนำเสนอ 3 คำถามยอดฮิตที่หลาย ๆ ท่านสงสัยเกี่ยวกับ iso 9001 ในแบบฉบับกระชับแบบง่าย ๆ ให้ทุกท่านได้ลองอ่านกันค่าา มาเริ่มกันด้วยคำถามแรกเลยย

 

รวม 3 คำถามยอดฮิตที่หลาย ๆ ท่านสงสัยเกี่ยวกับ iso 9001

 • ต้องใช้เวลานานแค่ไหนถึงจะได้รับการรับรอง iso 9001 ?

โดยปกติทั่วไปนะคะ การรับรองอาจใช้เวลาระหว่าง 3-6 เดือน ซึ่งจะขึ้นอยู่กับความซับซ้อนและขนาดของธุรกิจ ยกตัวอย่างนะคะ สมมุติบริษัทที่มีพนักงานน้อยกว่าสิบคนอาจจะต้องใช้เวลาถึง 3 เดือนในการได้รับการรับรองระบบการจัดการคุณภาพ iso 9001 แต่ถ้าสําหรับองค์กรขนาดใหญ่อาจใช้เวลาถึงหนึ่งปี 

 • จะเริ่มต้นอย่างไร ถ้าอยากได้รับการรับรอง iso 9001 ?

อาจจะเริ่มต้นจากการหาผู้ที่มีประสบการณ์ในการใช้ระบบการจัดการคุณภาพ และผู้ที่รู้ว่าอะไรที่จําเป็นในการได้รับการรับรองภายในบริษัทของท่าน หรือถ้าหากบริษัทของท่านยังไม่มีผู้ที่มีความรู้หรือความเชี่ยวชาญเกี่ยวกับการรับรอง บริษัทของเรา isoezy มีทีมที่ปรึกษาที่มากประสบการณ์และ Lead auditor จากหลากหลายสถาบันที่ได้รับรองมาตรฐาน iso  พวกเราจึงอยากขอเป็นส่วนหนึ่งในการเริ่มต้นที่ดีให้กับบริษัทของท่านค่ะ หากท่านสนใจสามารถติดต่อ LINE ID : isoezy ได้เลยค่า

 • การรับรอง iso 9001 มีค่าใช้จ่ายเท่าไหร่ ?

ค่าใช้จ่ายของการรับรอง iso 9001 จะแตกต่างกันไปตามปัจจัยหลายประการ เช่น ระยะเวลาการตรวจสอบ ขนาดธุรกิจ ความเสี่ยงของธุรกิจ ซึ่งอาจจะบอกเป็นตัวเลขที่แน่ชัดไม่ได้ว่าบริษัทของท่านต้องใช้ค่าใช้จ่ายทั้งหมดเท่าไหร่ในการได้รับการรับรองนั่นเองค่ะ

ดังนั้นวิธีที่ดีที่สุดที่ท่านจะรู้ว่าบริษัทของท่านต้องเสียค่าใช้จ่ายเท่าใดในการรับรอง iso 9001 คือการขอใบเสนอราคาจาก isoezy โดยใช้แบบฟอร์มบนเว็ปไซต์ของเรา : ใบเสนอราคา (กรอกฟอร์มด้านล่างก็ได้นะคะ) หรือ   ติดต่อ LINE ID : isoezy

iso 9001 ค่าใช้จ่าย

อบรม iso 9001 ใบเซอร์ ราคา

สรุป

การได้รับการรับรอง ในมุมมองของท่านอาจจะเป็นเรื่องที่ยุ่งยาก ต้องลงทั้งแรงและเวลาถึงจะสำเร็จ ซึ่งหมายถึงต้องมีขั้นตอนมากมายหลายขั้นตอนที่มองแล้วยุ่งยาก แต่สิ่งที่ได้กลับมาถ้าท่านได้รับการรับรอง ระบบการจัดการคุณภาพ iso 9001 ซึ่งมันคุ้มค่ากับเวลาของท่านและมีประโยชน์หลายประการ ถ้าหากท่านตั้งใจทำตามขั้นตอนแต่ละขั้นตอนอย่างระเอียด และถี่ถ้วน  iso 9001 ถือว่าเป็นเรื่องกล้วย ๆ ไปเลยค่ะ

หรือถ้าท่านอยากตัดปัญหาความยุ่งยากก และกำลังมองหาที่ปรึกษา iso 9001 ที่จะช่วยให้คุณได้รับการรับรอง iso 9001 ในเวลาที่ท่านสามารถกำหนดเองได้ เรา isoezy ในฐานะที่เป็นที่ปรึกษา จึงมีเสนอช่วยคุณลูกค้า และ ลูกค้าในอนาคตที่รักของเราถึงที่สุด เราจะเสนอบริการที่ปรึกษาที่ดีที่สุดเพื่อตอบสนองต่อความต้องการ และ ความคาดหวัง ของคุณลูกค้าถึงทีสุด

 

ติดตามพวกเรา isoezy ได้ที่ :

อบรม iso 9001 ใบเซอร์ ราคาอบรม iso 9001 ใบเซอร์ ราคา